TRƯỜNG TH, THCS VÀ THPT THANH BÌNH

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Điểm nhấn trong chương trình giáo dục tại trường TH, THCS và THPT Thanh Bình đó là các hoạt động ngoại khóa ngày càng được đa dạng hóa, tổ chức có chiều sâu và khả năng lan tỏa rộng rãi đến học sinh toàn trường. Các hoạt động ngoại khóa giúp giảm áp lực, tạo niềm vui, hứng thú học tập; bổ trợ kiến thức, nâng cao thể lực; rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm sống; là cơ hội để học sinh cọ xát thực tế, mở rộng vốn kiến thức đời sống xã hội; gắn kết mối quan hệ bạn bè, thầy trò và gia đình. Các hoạt động ngoại khóa là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhiệm vụ giáo dục toàn diện học sinh.

Trong những năm học vừa qua, hoạt động ngoại khóa tại trường TH, THCS và THPT Thanh Bình rất phong phú và đa dạng thể hiện qua các hoạt động xã hội, văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan và nghiên cứu khoa học,...

Giáo dục bằng cách lay động trái tim, các hoạt động thiện nguyện đã được nhà trường cụ thể hóa bằng quỹ “Nụ cười hồng”, “Ngày Bác Ái” để sau đó các em học sinh sẽ có những chuyến thăm, tặng quà đến các bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh, đến các mái ấm nhà mở, đến các bạn thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn các phường trên quận Tân Bình. Sau mỗi chuyến thăm đó, chính những ánh mắt ửng đỏ, những cái nhìn thông cảm và đôi khi nghẹn không nên lời, có thể xem như chúng ta đã mở được cửa sổ tâm hồn và giáo dục bằng tình cảm một cách nhẹ nhàng và tự nhiên nhất.

Giáo dục bằng cách khơi dậy đam mê, các hoạt động văn hóa - văn nghệ và thể dục thể thao đã được nhà trường xen kẻ với hoạt động chính khóa. Thông qua các cuộc thi, năng khiếu của học sinh như trỗi dậy, được rèn luyện, uốn nắn để hoàn thiện hơn, chỉnh chu hơn. Từ các cuộc thi “ Làm Báo Tường”, “Làm cành mai, cành đào”, đến cuộc thi “Trang trí lớp học theo chủ đề”, “Hội thao Thanh Bình”, “Cắm hoa chào mừng ngày 8/3” và đặc biệt là cuộc thi “Tiếng Hát Thanh Bình”, “Đố vui để học”, hầu như cuộc thi nào, thầy và trò cũng như các học sinh trong lớp, trong khối, trong trường được gắn kết lại. Đó còn là những cơ hội để học hỏi, rèn luyện, giao lưu và hoàn thiện bản thân.

Giáo dục bằng cách “Đi một ngày đàng – Học một sàng khôn”, các chuyến tham quan dã ngoại và học tập thực tế được nhà trường tổ chức thường xuyên mỗi học kỳ. Khi thì Bình – Trị - Thiên với các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử hào hùng, cái cảnh thơ mộng, yên bình nơi xứ Huế; khi thì một không khí Đà Lạt mộng mơ, xua tan khói bụi thành phố, xóa đi áp lực học tập, hòa mình với dân làng Cù Lần, với sắc hoa mát mẻ; khi thì có những chuyến đi xa để tận mắt thấy được nét văn hóa, sự phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật của đất nước Đài Loan, Hàn Quốc,... Qua những chuyến đi như vậy, thầy cô hiểu rõ trò hơn, có những bạn học sinh từ lạ thành quen, rồi từ quen trở nên thân nhau hơn, rồi cùng nhau phấn đấu, giúp đỡ nhau trong học tập.

Đặc biệt, sự hoạt động thường xuyên của các câu lạc bộ trong nhà trường, là sân chơi mà học sinh được gắn bó hàng ngày, hàng tuần.

Câu lạc bộ truyền thông, nơi mà học sinh rèn luyện tư duy và kỹ năng tìm tư liệu, biên soạn và trình bày, truyền tải tư liệu; sinh hoạt các nội dung theo chủ điểm từng tháng; luyện tập kỹ năng thuyết trình và đứng trước đám đông; làm MC các chương trình hoạt động trong trường; tổ chức các chuyên đề làm việc nhóm, sinh hoạt tập thể, phương pháp học tập hiệu quả, cách dùng mạng xã hội tốt nhất,... Chủ nhiệm câu lạc bộ là ban chấp hành đoàn trường.

Câu lạc bộ hóa học đã giúp học sinh làm quen và thực hành với việc áp dụng công nghệ thông tin đến việc học hóa học; thực hành một số thí nghiệm quen thuộc, gần gủi; tiến hành làm một số sản phẩm thực tế liên quan đến hóa học đời sống ; tương tác trên fanpage “Sổ tay Hóa Học”; giao lưu với các CLB từ trường bạn và các trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Giáo viên bộ môn Hóa sẽ hướng dẫn và cùng các bạn học sinh điều hành câu lạc bộ. Câu lạc bộ hóa học trường Thanh Bình đã từng đoạt giải nhất cuộc thi tuổi trẻ sáng tạo quận Tân Bình năm 2018 – Với sản phẩm Nước Hoa Hồng.

Câu lạc bộ tên lửa nước tập huấn cách làm, nguyên lý hoạt động của tên lửa nước; thực hành ở các nhóm, các lớp; tập bắn và thi cấp trường; luyện tập và dự thi cấp quận, cấp thành phố; giao lưu giữa các nhóm, các lớp, cùng cải tiến cho những năm tiếp theo. Giáo viên vật lý và đoàn trường sẽ cùng sát cánh để tạo ra các tên lửa đúng chất “Thanh Bình” và đã nhiều năm vào vòng chung kết cuộc thi tên lửa nước cấp thành phố.

Cùng với câu lạc bộ Gym – một môi trường thể thao bền bỉ và mạnh mẽ, với sự hướng dẫn trực tiếp của huấn luyện viên thể hình và được tập luyện hàng ngày, câu lạc bộ âm nhạc cũng là một sân chơi lành mạnh, bổ ích để rèn luyện năng khiếu ca hát, chơi nhạc cụ, dance, thời trang; biểu diễn trong các chương trình hoạt động của trường; tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu với các trường, các ca sĩ khách mời.

Đặc biệt, Trường TH, THCS và THPT Thanh Bình là trường ngoài công lập đã mạnh dạn đưa đội hình chiến sĩ tham gia chiến dịch Hoa Phượng Đỏ ở cả 2 chặng. Và sức trẻ Thanh Bình cũng đã vươn đến các vùng ngoài thành như Bình Khánh – Cần Giờ, Tân Trung, Phước Hiệp – Củ Chi.

Với các hoạt động ngoại khóa xuyên suốt năm học, học sinh Trường Thanh Bình sẽ được giáo dục toàn diện: “Văn hóa – Đạo đức – Kỹ năng – Thể chất” để các em luôn thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.