ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN
TUYỂN SINH

  Đăng ký

  Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

  Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học ba mẹ cần hướng dẫn càng sớm càng tốt

  Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể bao bọc con cái. Do đó để tự tin bước vào đời, trẻ cần được trang bị đầy đủ những kiến thức nào? Đâu là những kỹ năng sống cần thiết mà một đứa trẻ tiểu học cần có? Bài viết dưới đây Trường Thanh Bình sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học nên dạy từ sớm. Đừng bỏ lỡ ba mẹ nhé!

  Kỹ năng sống học sinh tiểu học

  Theo tổ chức thế giới (WHO), kỹ năng sống được định nghĩa là khả năng áp dụng các hành vi, cách ứng xử tích cực cho phép cá nhân thích nghi hiệu quả với những thách thức của cuộc sống hằng ngày. Dựa trên định nghĩa này, chúng ta có thể kết luận rằng kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là tập hợp các kỹ năng giúp trẻ thích nghi với cuộc sống và môi trường học. Điển hình như cách ứng xử với thầy cô, bạn bè, giao tiếp, diễn đạt, kỹ năng tổ chức, chuẩn bị thức ăn, vệ sinh cá nhân,…

  Giáo dục cho các em kỹ năng sống của học sinh tiểu học để giúp trẻ phát triển những thói quen tích cực, tự tin thể hiện bản thân, không ngại đối mặt với thách thức trong mọi tình huống.

  Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần thiết

  Kỹ năng tự phục vụ bản thân

  Đây là một kỹ năng sống quan trọng đối với tất cả mọi người, không chỉ trẻ em. Cha mẹ phải nuôi dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ, vì đây là cơ sở để con chủ động giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Những việc đơn giản như dọn bàn, ăn uống, tắm rửa và mặc quần áo. Việc gì trẻ làm được thì nên để trẻ tự làm và phải kiên nhẫn quan sát. Cha mẹ chỉ nên can thiệp khi con cái cần giúp đỡ và chỉ làm theo cách hỗ trợ, không phải làm thay cho con.

  Kỹ năng làm việc nhóm

  Khi nói đến kỹ năng sống của trẻ, làm việc nhóm là điều bắt buộc. Dạy trẻ hiểu trách nhiệm của bản thân và chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm vì lợi ích và mục tiêu cuối cùng của cả nhóm. Làm việc nhóm cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và cách xây dựng, duy trì các mối quan hệ. Cách dạy kỹ năng này rất đơn giản, ngay tại nhà cha mẹ có thể tạo tình huống để cả nhà cùng làm với nhau như phân công việc nhà, cùng nhau nấu ăn, cùng nhau làm đồ chơi,… Hoặc để trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như cắm trại, trại hè,…

  Tin tức liên quan

  Trang bị những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

  Top 4 cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ tiểu học từ sớm

  Dạy Trẻ Kỹ Năng An Toàn Khi Tham Gia Giao Thông

  Kỹ năng bơi lội cho trẻ rất cần thiết

  Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả ở các lớp Tiểu học