ĐĂNG KÝ
TƯ VẤN
TUYỂN SINH

  Đăng ký

  Dạy trẻ biết chăm sóc cây xanh

  Dạy trẻ chăm sóc cây xanh không chỉ giúp con rèn ý thức, kỹ năng chăm sóc và bảo vệ cây cối mà quá trình này còn giúp con phát triển khả năng quan sát và biết sống có trách nhiệm hơn với những hành động của mình. Gợi ý một vài hoạt động đơn giản để dạy trẻ biết chăm sóc cây cối dưới đây sẽ giúp ba mẹ có thêm ý tưởng để dạy con.

  5 điều con nhận được khi ba mẹ dạy trẻ chăm sóc cây xanh

  Dạy trẻ trồng cây và chăm sóc cây xanh là hoạt động thú vị đem đến những trải nghiệm ý nghĩa cho con. Quá trình này không chỉ giúp con rời xa màn hình tivi, máy tính hay điện thoại với những hoạt động không có mục đích mà còn giúp con:

  – Biết yêu thiên nhiên và sống có trách nhiệm bảo vệ môi trường: Khi ba mẹ dạy trẻ chăm sóc cây xanh, con sẽ biết trân quý hơn sức lao động mình. Cây cối, hoa cỏ thiên nhiên cũng dễ khiến con rung cảm, biết yêu thiên nhiên hơn và hình thành ý thức bảo vệ môi trường.

  – Rèn kỹ năng chăm sóc và bảo vệ cây cối: Dạy trẻ chăm sóc cây xanh, ba mẹ không thể bỏ qua việc hướng dẫn trẻ tưới cây, bón phân cho cây và cắt tỉa cây nhỏ. Những hoạt động này sẽ giúp con có thêm những kỹ năng chăm sóc cây cối cơ bản ngay từ nhỏ.

  – Con thích chăm sóc vườn cây và có ý thức giúp ba mẹ làm việc nhà: Công việc bộn bề đôi khi khiến ba mẹ không có đủ thời gian để hoàn thành việc nhà. Giao cho trẻ công việc vừa sức, đơn giản như tưới cây không chỉ giúp ba mẹ giảm tải công việc mà còn giúp con có những hoạt động làm việc nhà thú vị. Con sẽ thích thú khi thấy cây mình chăm sóc hàng ngày xanh tốt, ra hoa, ra quả và thu hoạch.

  – Nhận biết các hành động đúng hay sai khi chăm sóc cây xanh: Được ba mẹ dạy về chăm sóc cây xanh, con cũng hiểu được những hành động nên và không nên làm để bảo vệ cây xanh cũng như thiên nhiên. Con biết mình không được ngắt hoa, bẻ cành, viết lên thân cây… mà phải biết chăm sóc bằng cách tưới nước, nhổ cỏ…

  – Phát triển khả năng quan sát: Quá trình chăm sóc cây xanh đòi hỏi con phải vận dụng khả năng quan sát của mình xem tình trạng cây như thế nào để cùng ba mẹ có những cách chăm sóc phù hợp. Ví dụ như thấy đất cây khô con cần tưới nước cho cây; thấy đất mọc cỏ con cần nhổ cỏ để cây phát triển tốt…

  Dạy trẻ chăm sóc cây xanh – 3 hoạt động đơn giản ba mẹ có thể áp dụng
  Có rất nhiều hoạt động ý nghĩa để ba mẹ dạy trẻ chăm sóc cây xanh. Tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà ba mẹ có thể cho con tham gia vào những hoạt động phù hợp như:

  Dạy trẻ chăm sóc cây xanh bằng việc tưới cây


  Tưới cây là một trong những hoạt động đơn giản nhất mà ba mẹ có thể hướng dẫn khi bắt đầu dạy trẻ chăm sóc cây xanh. Tùy thuộc vào từng loại cây mà ba mẹ sẽ hướng dẫn trẻ tưới lượng nước phù hợp. Để tăng hứng thú cho con, ba mẹ có thể chuẩn bị riêng cho bé những bình tưới cây nhỏ, ngộ nghĩnh với màu sắc bắt mắt theo sở thích của trẻ.

  Dạy trẻ nhổ cỏ, bắt sâu cho cây


  Bên cạnh việc dạy trẻ chăm sóc cây xanh bằng tưới cây, ba mẹ còn có thể hướng dẫn con nhổ cỏ hay bắt sâu cho cây. Đây cũng là những hoạt động chăm sóc cây xanh đơn giản mà các bạn nhỏ có thể phụ giúp ba mẹ. Đeo một đôi găng tay màu sắc in hình họa tiết con thích, đi 1 đôi ủng nhỏ cùng với một bộ đồ tối màu để tránh làm bẩn quần áo, con sẽ đóng vai làm những bác nông dân làm vườn thực thụ.

  Dạy trẻ lau lá cây
  Những cây xanh trang trí trong nhà hay bị bụi bẩn, ba mẹ đừng ngần ngại nhờ trẻ lau lá cây nhé bởi giúp ba mẹ làm việc nhà là niềm vui của rất nhiều bạn nhỏ. Trước khi giao nhiệm vụ mới này cho con, ba mẹ đừng quên nói cho con biết tại sao mình cần làm việc này, đó có thể là góp phần làm cho căn nhà sạch sẽ hơn, cây trang trí đẹp hơn…

  Những lưu ý ba mẹ nên nhớ khi dạy trẻ chăm sóc cây xanh
  Tưởng là chuyện nhỏ nhưng dạy trẻ chăm sóc cây xanh lại đem đến rất nhiều lợi ích cho cả ba mẹ và bé. Để quá trình hướng dẫn con chăm sóc cây xanh hiệu quả, ba mẹ hãy chú ý:

  Ba mẹ hãy để con chăm sóc những loại cây phù hợp.

  Cho con chăm sóc những loại cây phù hợp: Mới bắt đầu dạy trẻ chăm sóc cây xanh, ba mẹ nên bắt đầu cho con chăm những loại cây, hoa nhỏ, dễ sống và dễ chăm sóc. Những cây xanh hay hoa nhỏ nhắn sẽ giúp con thực hành dễ dàng hơn.

  Tạo hứng thú yêu thích cây xanh cho trẻ: Con sẽ hào hứng hơn với công việc chăm sóc cây xanh nếu ba mẹ biết khơi dậy tình yêu thiên nhiên cây cỏ cho con. Để làm được điều này, ba mẹ có thể cùng con nghe những bài hát về chủ đề cây xanh như “em yêu cây xanh”, “vườn cây nhà bé”, “hoa lá mùa xuân…” và sau đó thảo luận về nội dung bài hát, trò chuyện về cách chăm sóc, bảo vệ cây tươi tốt như thế nào… Những câu chuyện về thiên nhiên cây cỏ bằng tiếng Anh trong ứng dụng Monkey Stories hay truyện bằng tiếng Việt trong VMonkey chắc chắn sẽ giúp ích ba mẹ rất nhiều.

  Nói cho con biết việc chăm sóc cây xanh cần sự kiên trì: Việc chăm sóc cây xanh không phải lúc nào cũng gặp thuận lợi. Cây con chăm có thể bị héo, úng chết do thiếu hay tưới quá nhiều nước. Ba mẹ hãy nhẹ nhàng cùng con tìm hiểu nguyên nhân để con rút kinh nghiệm và tự tin hơn với khả năng chăm sóc cây cối của mình.

  Dạy trẻ chăm sóc cây xanh giúp con phát triển những kỹ năng mới, có cơ hội tìm hiểu khoa học, thế giới tự nhiên nhiều hơn và có tâm hồn hạnh phúc để phát triển khỏe mạnh. Ba mẹ đừng bỏ qua những hoạt động tuy nhỏ mà ý nghĩa này để giúp con phát triển hơn nhé!

  Tin tức liên quan

  Trang bị những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

  Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

  Top 4 cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ tiểu học từ sớm

  Dạy Trẻ Kỹ Năng An Toàn Khi Tham Gia Giao Thông

  Kỹ năng bơi lội cho trẻ rất cần thiết